Skip to content
Home » Các loại thuế phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

Các loại thuế phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

Những năm trở lại đây, số lượng căn hộ chung cư được mọc lên ngày càng nhiều, nhất là ở trung tâm Tp.HCM. Do nhu cầu nhà ở lúc nào cũng cần thiết, với những hộ dân có số tiền tầm từ một đến hai tỷ thì rất khó để sở hữu nhà mặt đất, vì thế lựa chọn mua một căn hộ chung cư để sinh sống là hợp lí.

Nhưng do đa phần người dân Việt Nam từ thuở xa xưa đến nay đã quen với ở nhà mặt đất, định nghĩa chung cư còn rất xa lạ. Có rất nhiều vấn đề cần phải đề cập khi ở chung cư, trong đó là chi phí phải đóng hàng tháng là bao nhiêu đang được quan tâm nhất. Vậy khi một hộ gia đình khoảng 4 người sinh sống tại một trung cư (trung bình) thì phải đóng chi phí hàng tháng là bao nhiêu?

 các loại thuế phí khi ở căn hộ chung cư

Các loại chi phí khi ở căn hộ chung cư

Phí bảo trì

Phí bảo trì là loại phí mà tất cả cư dân của một chung cư phải đóng trước khi nhận nhà để dọn vào ở, phí bảo trì được pháp luật quy định là 2% giá trị căn hộ trên Hợp đồng mua bán của khách hàng ký với Chủ đầu tư và giá trị căn hộ chưa bao gồm VAT.

Phí bảo trì này cư dân đóng cho ai ? Trước khi bầu ban quản lý chung cư, cư dân đóng phí bảo trì trực tiếp cho Chủ đầu tư, phí bảo trì thường chỉ đóng một lần trong khoảng 10 – 15 năm mới phải đóng thêm.

Phí bảo trì dùng để làm gì ? Phí bảo trì khi được các cư dân đóng cho Chủ đầu tư, họ sẽ mở một tài khoản tạm gọi là quỹ bảo trì chung cư. Khi chung cư có sự cố hay xuống cấp thì kinh phí sửa chữa sẽ được lấy từ quỹ bảo trì chung cư.

Ví dụ: Gia đình bạn mua căn hộ Roxana Plaza tại Thuận An, Bình Dương. Giá bán trên Hợp đồng mua bán là 1,3 tỷ đồng đã gồm VAT, chưa VAT là 1,27 tỷ đồng. Như vậy, kinh phí bảo trì gia đình bạn phải đóng trước khi nhận nhà là: 1,27 tỷ x 2% = 25,4 triệu đồng.

Phí quản lý hàng tháng

Phí quản lý của mỗi căn hộ chung cư đều có khung giá theo khu vực của Nhà nước quy định. Phí này hiện tại dao động từ 6 – 10 nghìn đồng/m2 (diện tích thông thủy/lọt lòng), chung cư càng cao cấp thì đơn vị mỗi m2 phí quản lý sẽ tăng lên.

Phí quản lý này sẽ bao gồm những chi phí: chi phí vận hành, bảo vệ, camera, vệ sinh cảnh quan,…

Ví dụ: Gia đình bạn đang ở chung cư Alva Plaza, diện tích căn hộ của gia đình bạn là 71m2 tim tường, diện tích lọt lòng là 65m2. Với đơn giá phí quản lý là 6,5 nghìn đồng/m2, thì mỗi tháng gia đình bạn phải đóng số tiền là: 6.500 đồng x 65m2 = 422.500 đồng.

Phí điện, nước, internet hàng tháng

Khi ở căn hộ chung cư thì chúng ta cũng sử dụng điện/nước/internet riêng biệt, có đồng hồ riêng mỗi căn hộ và giá điện, nước được tính theo quy định chung như ở nhà phố bình thường.

Thông thường hộ gia đình 4 người, nội thất trong nhà tạm gọi là đầy đủ trang thiết bị thì chi phí điện, nước, internet sẽ khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng/tháng.

Phí giữ xe

Mặc định mỗi căn hộ trong chung cư sẽ được ưu tiên 1 chỗ giữ xe hơi và 2 chỗ giữ xe máy. Xe máy khoảng 80 – 100 nghìn đồng/tháng, xe hơi khoảng 800 nghìn – 1,2 triệu đồng/tháng cho xe 4 – 7 chỗ ngồi.

Trên đây là 4 loại chi phí mà bạn phải đóng khi ở căn hộ chung cư, mong bài viết này sẽ giúp ít cho gia đình bạn. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ hotline 0916064141 hoặc đăng ký form bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn một cách cụ thể nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *