Skip to content
Home » 6 lý do khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc mua nhà

6 lý do khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc mua nhà

CafeLand – Trong khi việc thuê nhà có một số ưu điểm – như chi phí bảo trì thấp và tính linh hoạt – không phải tất cả mọi người đều thuê nhà vì họ thật lòng muốn điều đó. Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây của Credit Sesame với hơn 1.000 người thuê nhà cho thấy, khoảng một nửa trong số họ thuê nhà vì họ không đủ khả năng mua nhà.

6 lý do khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc mua nhà

Nhưng kết quả khảo sát không đồng đều – khảo sát cho thấy phụ nữ gặp khó khăn hơn trong việc mua nhà. Chỉ 28% phụ nữ được khảo sát cho biết họ thuê nhà hoàn toàn do lựa chọn cá nhân – so với 38% nam giới. 55% phụ nữ nói rằng họ thuê nhà vì họ không đủ khả năng mua nhà gần nơi làm việc.

Vậy điều gì gây ra thực trạng này? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ

Có một sự thật hiển nhiên mà mọi người thường né tránh: Phụ nữ kiếm được ít tiền hơn nam giới, điều này khiến việc mua nhà trở nên khó khăn hơn. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ chỉ được trả 80% so với mức lương của đồng nghiệp nam. Mặc dù khoảng cách này đang dần thu hẹp, phụ nữ vẫn sẽ không đuổi kịp mức lương của nam giới cho tới năm 2052.

Sự chênh lệch mức lương này ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi khu vực và mọi ngành nghề, và càng tăng lên theo tuổi tác. Bên cạnh việc cản trở khả năng mua nhà của phụ nữ, khoảng cách tiền lương cũng khiến việc phê duyệt thế chấp trở nên khó khăn hơn, bởi vì các bên cho vay xem thu nhập là thước đo quan trọng cho khả năng tín dụng của người vay.

Gặp khó khăn trong việc tiết kiệm khoản tiền trả trước

Vì phụ nữ kiếm được ít tiền hơn nam giới, không có gì ngạc nhiên khi việc họ tiết kiệm khoản tiền trả trước cho ngôi nhà thường gặp nhiều khó khăn hơn – 42% phụ nữ tham gia khảo sát của Credit Sesame cho biết họ rất chật vật để dành dụm tiền trả trước, so với 38% của nam giới.

Khoản nợ tiền vay sinh viên kéo dài

Theo lẽ thường tình, việc mua nhà đòi hỏi khả năng tài chính tốt. Và việc trả dứt các khoản nợ – đặc biệt là nợ sinh viên – thường rất quan trọng trước khi bạn mua nhà. Trong một nghiên cứu riêng biệt, Credit Sesame phát hiện rằng trung bình phụ nữ mắc nợ nhiều hơn 21% so với nam giới.

Điều này có thể là do khoảng cách tiền lương. Phụ nữ với mức lương thấp hơn hiếm có khả năng thanh toán dứt điểm các khoản nợ. Bà Lynnette Khalfani-Cox, Giám đốc điều hành của AskTheMoneyCoach.com, giải thích: “Phụ nữ có xu hướng nghĩ rằng các khoản vay của sinh viên là một hình thức nợ ‘tốt’, bởi vì có được bằng cấp thường giúp bạn kiếm được công việc lương cao. ”

Bà cho biết, điều này dẫn đến việc phụ nữ trả các khoản vay của họ một cách thụ động, chỉ trả mức tối thiểu từ tháng này sang tháng khác. Vì trả chậm hơn, phụ nữ thường phải trả nhiều tiền lãi hơn trong suốt thời gian vay

Điểm tín dụng thấp hơn

Duy trì tín dụng tốt là việc rất quan trọng để mua nhà, không chỉ vì đây là dấu hiệu của khả năng tài chính tốt, mà còn vì nó giúp bạn tiết kiệm tiền thế chấp bằng cách đảm bảo các điều khoản cho vay thuận lợi hơn.

Do đó, điểm tín dụng thấp là rào cản đối với việc mua nhà. Nghiên cứu từ Credit Sesame cho thấy trung bình phụ nữ có điểm tín dụng thấp hơn nam giới – 621 cho nữ so với 630 cho nam. Theo bà Stacy Wakefield, phó chủ tịch của Credit Sesame, “Mặc dù thu nhập của bạn không phải là một phần của điểm tín dụng, nhưng nó ảnh hưởng đến số tiền mà các ngân hàng sẽ cho bạn vay. Điểm tín dụng thường cao hơn khi bạn có nhiều tín dụng hơn”.

Mức nợ trung bình cao hơn của phụ nữ có thể gây ra chênh lệch điểm tín dụng, vì nợ càng nhiều thì điểm tín dụng càng giảm. Và chênh lệch thu nhập theo giới tính đồng nghĩa với việc phụ nữ có thu nhập khả dụng ít hơn, khiến họ dựa vào tín dụng nhiều hơn để trang trải chi phí, góp phần làm cho điểm thấp hơn.

Mức lo ngại rủi ro

Khi nói đến quyền sở hữu nhà, cũng có khoảng cách rủi ro giữa nam và nữ. Theo Tạp chí Wall Street, phụ nữ có xu hướng bảo thủ và e ngại rủi ro với các khoản đầu tư hơn nam giới, cũng như có mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn cho các khoản đầu tư của họ.

Điều tương tự diễn ra khi đầu tư mua nhà. Cuộc khảo sát của Credit Sesame về người thuê nhà cho thấy 22% phụ nữ cho biết họ “cực kỳ quan tâm” đến khả năng chi trả nhà ở, so với chỉ 19% nam giới. Điều đó có nghĩa là phụ nữ không muốn gánh khoản nợ lớn cho việc mua nhà, đặc biệt là ở các thị trường nóng với giá nhà cao.

Để giải quyết tình hình này, bà Khalfani-Cox khuyên phụ nữ nên tìm hiểu các vấn đề tiền bạc trên mức cơ bản. “Khi phụ nữ tập trung vào các đề tài kinh tế và tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau, họ có thêm sự tự tin khi bước vào những đấu trường đó”, bà nói.

Bà Wakefield cũng đồng ý rằng “Giáo dục tài chính hướng đến phụ nữ là điều rất quan trọng. Trong ngành công nghệ tài chính, chúng ta đã thấy các công ty như Ellevest mọc lên gần đây để giúp phụ nữ bắt kịp đàn ông trong việc tiết kiệm hưu trí.”

Niềm tin vào thị trường nhà đất

Trong một số trường hợp, rào cản đối với quyền sở hữu nhà đất của phụ nữ không nhất thiết đến từ thu nhập hay khả năng tài chính. Một cuộc khảo sát năm 2016 được thực hiện bởi ValueInsured, nhà cung cấp bảo hiểm chuyên về dịch vụ cho người mua nhà, cho thấy chỉ 47% phụ nữ nghĩ rằng thị trường nhà đất là lành mạnh, so với 68% nam giới.

Phụ nữ cũng hiếm khi coi việc mua nhà là một khoản đầu tư an toàn – 61% nữ giới so với 76% nam giới – và ít khi tin rằng họ có thể bán nhà với số tiền cao hơn cái giá họ đã chi trả.

Kết hợp với các chi phí gia tăng của việc sở hữu nhà đất, cái nhìn thiếu lạc quan về tiềm năng đầu tư có thể khiến cho việc thuê nhà trở thành lựa chọn thông minh hơn đối với phụ nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *